Đẩy mạnh phong trào diệt chuột tại vùng nông thôn

Cuộc bàn tính xong xuôi, mọi người ra về, ông Sướng ngồi vớt vát chén rượu cuối cùng. Chẳng nhớ từ khi nào phong trào diệt chuột lan rộng tại các vùng nông thôn. Ông ghé vào tai Khiên nói nhỏ:

– Anh định cho thằng Văn Triệu về từ đường ở sao?

– Tôi cũng định thế đấy – Nguyễn Khiên nói – Chả lẽ để anh ấy ra đình Đông, e làng xóm chê cười cả họ nhà mình. Dù sao anh ấy cũng là người vẻ vang nhất làng Đông này. Anh cảm thấy quyết định quan trọng nhât trong cuộc đời mình là làm dịch vụ diệt chuột.

– Anh kém tính bỏ mẹ! Ai chả biết thằng Văn Triệu có công, công lao của nó đối với dân với nước thì để cho dân cho nước lo nhà cho nó. Nhà Văn Triệu xưa nay đóng góp chó gì cho họ Nguyễn. Trước nhà có điều kiện nên anh cũng không quan tâm nhiều sau này mới bắt đầu tìm hiểu về phương pháp diệt chuột. Ngày còn sống ông bà, bố mẹ nó đói, quanh năm vác dái đi làm thuê cho nhà Hào.

Thời thế đổi đời rồi mà anh chẳng biết gì cả. Cứ để thằng Văn Triệu nó ở ngoài đình Đông ! – Ông Sướng lại ghé sát vào tai Khiên – Nhà Hào trước sau sẽ đổ, anh hiểu chửa. Cơ ngơi nhà Hào sẽ về tay những thằng trên răng dưới cát tút như thằng Văn Triệu. Đấy rồi anh xem, thời thế nó cứ lộn tùng phèo đếch biết đường nào mà lần. Anh lần mò lên hẳn thành phố tìm đến các dịch vụ diệt mối, diệt chuột để học hỏi.

Dịch vụ diệt chuột phát triển tại các vùng nông thôn

– Thời nào thì thời – Khiên nói – Người làm ăn lương thiện chả sợ gì.

– Anh ngu bỏ mẹ, lương thiện mà chả có lúc nhăn răng, nói chuyện với anh phí rượu.Diệt mối mãi cũng thành quen không làm thấy thiếu thiếu.

Ông Sướng đứng dậy phủi đít ra về.

Từ gà gáy ông Sướng đã mò vào giường thằng Nghĩa véo nó một cái rõ đau:

– Dây đi ông “trưởng nam con”.

Nghĩa mắt nhắm mắt mở dậy đã được ông Sướng giao làm mật vụ. Nó phải theo dõi các tay dao tay thớt và các bà cô đầu bếp xem có ai ăn cắp thịt quẳng qua bờ rào giắt cạp quần giả vờ đi đái đi ỉa rồi lẻn mang về cho con hoặc chim vụng xôi, oản chuối. Trước anh cũng từng thử diệt chuột bằng bả hiệu quả cũng khá tốt.

Chưa rõ cái chức trưởng nam là thế nào, nhưng Nghĩa nghe cả họ ai cũng bảo sau này nó sẽ làm trưởng tộc đứng đầu họ Nguyễn. Chả biết cái chức trưởng tộc to đến đâu nhưng cả họ Nguyễn bây giờ ai cũng sợ mỗi ông Sướng. Sau này hết chuột lại sinh ra mối. Anh lại quay ra làm dịch vụ diệt mối kiếm thêm thu nhập.

Ông Sướng là em của ông nó Ông Lực, ông Bỏng, ông Rung, ông nào râu tóc cũng trắng phơ, dưới ông Sướng còn vô khối ông nữa:. Dưới nữa là con cháu của các ông ấy, nhiều người còn ít tuổi hơn cả Nghĩa mà nó cứ phải gọi là cô, chú, xưng cháu. Nó ghét cay ghét đắng các chú các cô tý hon của nó vênh váo bắt nạt nó. Phân biệt các loại mối đất tại: https://vietnampcs.vn/moi/moi-dat-dai-loan.html

– Thế giới tinh thần và vật chất của cả họ. Thằng Nghĩa đứng quan sát khung cảnh ngày chạp tổ  . Ngoài sân trong bếp người đi rầm rập. Những nong thịt đầy ắp, Trong từ đường đầy ních người

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *